Việt Nam là nước có sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang thị trường 160 nước trên thế giới. Nhu cầu về chất lượng sản phẩm thủy sản đối với người tiêu thụ trong nước cũng như thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe, ngày càng nhiều nước nhập khẩu yêu cầu sản phẩm phải đạt chứng nhận phát triển bền vững. Ngày 12/12/2018, nhóm nghiên cứu mạnh Dinh dưỡng thức ăn và Nuôi trồng thủy sản, kết hợp với trường Đại học Namur và sự hỗ trợ từ tổ chức ARES - Bỉ,  tổ chức hội thảo về chủ đề phát triển bền vững ngành sản xuất thức ăn thủy sản tại Việt Nam.

Đến tham dự và chia sẻ thông tin, thảo luận với hội thảo có các đại biểu từ: Đại sứ quán Bỉ, Đại học Namur, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ, Trường trung cấp nghề Kỹ thuật và Công nghệ, Hội nghề cá Việt Nam, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định NTTS, Tổng cục thủy sản, Trung tâm hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản bền vững (ICAFISH), Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế tại Việt Nam (WWF – Vietnam), Công ty Sản xuất thức ăn thủy sản GreenFeed, Công ty TNHH Tư vấn và Thương mại Hùng Vương,  Nhà máy Chế biến thức ăn thủy sản Kinh Bắc - DABACO, Công ty TNHH Minh Hiếu, Tập đoàn Mavin Austfeed, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, Trung tâm KHCN Nuôi biển Việt Nam, Công ty CP Đầu tư Phát triển Thủy sản Đông Á, Công ty CP Thiết bị chuyên dụng và Chuyển giao công nghệ, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, Công ty CP Chứng nhận Vinacert và một số đơn vị khác.

 

Ông Ivo Hooghe, Đại sứ quán Bỉ tham dự hội thảo và có bài phát biểu chào mừng

Các đại biểu đã chia sẻ thông tin và thảo luận các vấn đề liên quan đến chuỗi sản xuất thủy sản bền vững, vấn đề về công thức thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng, tìm kiếm giải pháp thay thế bột cá và dầu cá, quản lý khâu cho ăn, công nghệ nuôi, luật và quy chuẩn về thức ăn thủy sản, các chứng nhận trong nước và quốc tế cho nguyên liệu và thức ăn thủy sản, truy suất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, chiến lược phát triển và hợp tác quốc tế để tạo sự bền vững cho ngành sản xuất thức ăn thủy sản tại Việt Nam.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, các đơn vị sản xuất thức ăn, cung cấp dịch vụ thủy sản, tổ chức phi chính phủ… những người hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm giải pháp cho sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản.

 

TS. Hà Thanh Tùng (Tổng cục Thủy sản) chia sẻ tham luận về quản lý thức ăn thủy sản trong bối cảnh luật thủy sản mới

 

GS. Nguyễn Thanh Phương thảo luận với các đại biểu quốc tế về các giải pháp phát triển bền vững thức ăn cá tra, vùng Đồng bằng sông Cửu Long

 

PGS.TS. Trần Thị Nắng Thu và TS. Hà Thanh Tùng thảo luận với doanh nghiệp về quy định an toàn thực phẩm đối với thức ăn thủy sản

 

GS. Patrick Kestemont (ĐH Namur, Bỉ) chia sẻ kinh nghiệm về đánh giá và quản lý nguy cơ, quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn thủy sản ở Bỉ

TS. Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ về phát triển bền vững thức ăn phục vụ công nghiệp nuôi biển Việt Nam

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh (ĐH Huế) thảo luận về vai trò của công thức thức ăn, quản lý chế độ cho ăn đối với sự phát triển bền vững ngành thủy sản

 

Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Nhóm nghiên cứu mạnh Dinh dưỡng thức ăn & Nuôi trồng thủy sản

Khoa Thủy sản