Nhằm nâng cao thực tế nghề nghiệp và chuyên môn, , ngày 23/12/2021 nhóm NCM Dinh dưỡng thức ăn và Nuôi trồng thủy sản – Khoa Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức thành công seminar chuyên gia với chủ đề “Một số vấn đề trong nuôi tôm công nghiệp và công nghệ nuôi biofloc kết hợp với nuôi tuần hoàn”. Buổi semiar được tổ chức với sự có mặt của các thầy cô NCM Dinh dưỡng thức ăn và Nuôi trồng thủy sản chủ nhiệm Khoa Thủy sản, tiến sỹ Lê Việt Dũng trưởng bộ môn Nuôi trồng thủy sản, các bạn sinh viên K64 BHTS. Tại buổi seminar, TS. Lê Việt Dũng đã trình bày sự thay đổi của công nghệ nuôi tôm hiện nay và trước đây (chuyển từ nuôi tôm 1 giai đoạn sang nuôi tôm 2, 3 giai đoạn). TS. Lê Việt Dũng đã kết luận: việc nuôi tôm 2-4 giai đoạn hiện nay đang khá phổ biến ở Việt Nam và nếu áp dụng tốt công nghệ thì có thể quay vòng liên tục và hạn chế được rủi ro trong nuôi tôm công nghiệp. Bài trình bày của TS. Lê Việt Dũng còn đề cập đến một số điểm then chốt của kỹ thuật biofloc kết hợp với nuôi tuần hoàn, đó là: (1) quản lý tốt hệ vi sinh vật có lợi trong ao và (2) cách điều kiển các yếu tố môi trường quan trọng như pH, độ kiềm trong ao nuôi và (3) cách kết hợp công nghệ biofloc với RAS để tăng sức tải của hệ thống. Số liệu kết quả nghiên cứu của TS. Lê Việt Dũng cho thấy công nghệ biofloc kết hợp RAS giúp giảm độ nitơ , ổn định pH có lợi cho sinh trưởng của tôm so với công nghệ nuôi nước trong.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Đại diện nhóm NCM, ThS. Lê Thị Hoàng Hằng trình bày kết quả nghiên cứu tăng đáp ứng miễn dịch của tôm nuôi với việc bổ sung chất chiết từ thực vật.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Kết quả nghiên cứu nhận được rất nhiều ý kiến thảo luận và góp ý tích cực của các khách mời tham dự seminar, kết quả nghiên cứu có ý nghĩa rất quan trọng đối với thúc đẩy tìm tỏi nghiên cứu của các thầy cô trong NCM Dinh dưỡng thức ăn và Nuôi trồng thủy sản và các bạn sinh viên khoa Thủy sản tham dự.

ThS. Lê Thị Hoàng Hằng

Nhóm NCM Dinh dưỡng thức ăn và NTTS