Sau khi giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9 do Covid-19, xuất khẩu thủy sản tháng 10 đã hồi phục rõ rệt và hứa hẹn tăng trưởng tốt trong cuối năm.
Thu hoạch thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Thanh Sơn.
Tăng trưởng mạnh trở lại
Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến thương mại VASEP (VASEP.PRO), xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 đã ghi nhận sự phục hồi rất tích cực khi giá trị xuất khẩu của hầu hết các sản phẩm chính đều tăng trưởng trở lại.
Cụ thể, trong tháng 10, xuất khẩu cá ngừ tăng 18%; mực và bạch tuộc tăng 18%; cua ghẹ tăng 13%; tôm tăng 1,6%. Riêng xuất khẩu cá tra trong tháng 10 vẫn giảm 18% khi chỉ đạt 139 triệu USD. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu cá tra nguyên liệu, hoạt động sản xuất, chế biến cá tra ở các địa phương vẫn cầm chừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sự tăng trưởng trở lại về giá trị xuất khẩu của đại đa số các sản phẩm chủ lực đã giúp cho xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 ước đạt 910 triệu USD, tăng tới 47% so với tháng 9 và gần tương đương với tháng 10/2020. Quan trọng hơn, sự tăng trưởng trở lại xuất khẩu thủy sản cho thấy, sản xuất, xuất khẩu thủy sản đang dần ổn định và hồi phục rõ rệt.
Nhờ kết quả xuất khẩu tích cực trong tháng 10, trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt 7,1 tỷ USD, tăng nhẹ 2,4% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, tôm đạt 3,2 tỷ USD, tăng 2,6%; cá tra đạt 1,2 tỷ USD tương đương cùng kỳ năm ngoái; cá ngừ đạt 598 triệu USD, tăng 10%; mực và bạch tuộc đạt 475 triệu USD, tăng 4,5%; các loại cá khác đạt 1,36 tỷ USD, giảm gần 1%. Riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn giữ được mức tăng trưởng cao 39% sau 10 tháng, đạt 113 triệu USD.
Tín hiệu tích cực từ các thị trường
Sự tăng trưởng trở lại của xuất khẩu thủy sản trong tháng 10, có đóng góp lớn từ những thị trường quan trọng. Cụ thể, trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đã hồi phục ngoạn mục khi đạt mức tăng trưởng tới 31%. Xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng 20%, sang Canada tăng 17%, sang EU tăng 9%… Nhờ sự tăng trưởng tốt từ những thị trường này, nên dù thị trường Trung Quốc vẫn giảm mạnh với mức giảm 43%, nhưng xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 vẫn hồi phục một cách tích cực.
Tính chung trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đã đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ. Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam khi chiếm 24% tổng giá trị xuất khẩu trong 10 tháng.
Cũng trong 10 tháng qua, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản 1,08 tỷ USD, giảm 7%. Nhật Bản hiện là thị trường lớn thứ 2, chiếm 15% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Đứng tiếp sau là Trung Quốc và EU, khi đều chiếm 12% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong 10 tháng, với giá trị lần lượt là 872 triệu USD (giảm 24%) và 864 triệu USD (tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái). Tại thị trường lớn thứ 5 là Hàn Quốc, xuất khẩu thủy sản đã đạt đạt 643 triệu USD, tăng nhẹ 2% và chiếm 9% tổng giá trị xuất khẩu.
Theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu vẫn cao, sản xuất chế biến thủy sản đang trên đà hồi phục và hy vọng sẽ tăng trưởng trở lại trong 2 tháng cuối năm khi tỷ lệ tiêm vacxin ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng lên nhanh chóng, qua đó hạn chế tác động của dịch Covid-19 đối với các nhà máy chế biến thủy sản ở khu vực này.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cũng cho rằng xuất khẩu thủy sản sẽ phục mạnh hồi trở lại trong quý 4/2021 khi dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát. Đây là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu dịp cuối năm từ các thị trường nhập khẩu như Mỹ, EU… Xuất khẩu sang Mỹ và nhiều thị trường tại châu Âu đã tăng trưởng tốt trong 9 tháng đầu năm khi các nước này thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng vacxin và dần loại bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát dịch.