Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn sinh bacteriocin kháng Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm
02/11/2021 16:02
Mỗi năm ngành công nghiệp tôm tổn thất hơn 1 tỷ USD do ảnh hưởng của Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (EMS/AHPND) ở tôm, một bệnh mới xuất hiện bị gây ra chủ yếu bởi vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Ở Việt Nam, dịch bệnh này đã được phát hiện từ năm 2010, nhưng thiệt hại lớn do EMS chỉ được báo cáo kể từ tháng 3 năm 2011 ở Đồng bằng sông Cửu Long.Kế hoạch tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi của Bộ Thông tin và Truyền thông
01/11/2021 14:28
Ngày 13/8/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021 - 2030 trên hệ thống thông tin cơ sở kèm theo Quyết định 1214/QĐ-BTTTT.Quy hoạch dài hơi cho bảo tồn, phát triển nguồn lợi thủy sản
29/10/2021 10:28
Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải vừa bảo đảm hiệu quả hoạt động khai thác, gắn với bảo vệ, bảo tồn...Phòng trị bệnh phân trắng cho tôm nuôi
27/10/2021 15:00
Bệnh phân trắng có thể trị được nhưng giảm năng suất nuôi cụ thể là hao hụt. Để có một vu nuôi thắng lợi, moi người cần có các biện pháp kỹ thuật phòng trị bệnh cho tôm.Phòng tránh bệnh đường ruột trên tôm
25/10/2021 15:35
Các bệnh liên quan đến đường ruột khá phổ biến trong nuôi tôm công nghiệp hiện nay. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây hại cho tôm và làm giảm năng suất, ảnh hưởng đến sự thành công của vụ nuôi.Ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản
20/10/2021 11:24
Thời gian qua trong quá trình phát triển, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (NTTS) của Việt Nam đã bám sát mục tiêu phát triển thành ngành sản xuất hàng hóa có thương hiệu, có sức cạnh tranh cao trên thị trường thế giới thông qua khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương. Kiểm soát nhiệt độ ao nuôi
19/10/2021 10:44
Nhiệt độ môi trường nước ao thay đổi theo khí hậu mỗi mùa và tùy từng vùng lãnh thổ. Vì vậy, cần quản lý tốt nhiệt độ để tôm sinh trưởng và phát triển tốt, giảm nguy cơ nhiễm bệnh.Tăng đề kháng cho tôm bằng thảo mộc
18/10/2021 09:31
Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra nhận định cây rễ vàng khi bổ sung vào thức ăn có tác dụng đáng kể trong việc kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên của tôm và tăng khả năng chống stress trên tôm.